Chuyển đến nội dung chính

Cách phòng tránh và sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn


Rắn lục đuôi đỏ là rắn gì? Cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn… là những câu hỏi nhiều người quan tâm khi hiện nay, ngày càng nhiều người bị loài vật này tấn công.

Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong họ rắn lục
Trong y khoa, rắn độc thường được chia thành 2 nhóm chính. Nhóm gây rối loạn đông máu và xuất huyết như họ rắn lục (rắn lục xanh, rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp). Nhóm ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, gây liệt, suy hô hấp, ngưng thở như họ rắn hổ (rắn hổ mang chúa, hổ đất, cạp nong, cạp nia, hổ mèo,…).Rắn lục đuôi đỏ thuộc họ Rắn lục (Viperidae), bộ Có vảy, có ba phân loài được công nhận, kể cả loài được chỉ định ở đây.

Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ. Chúng có chiều dài tối đa khoảng 60 cm và trọng lượng khoảng 300 gram. Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm.

Cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn
Rắn lục đuôi đỏ có nhiều nọc độc hơn rắn lục thường. Khi bị rắn cắn, vết thương chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Người bị rắn cắn thường bị rối loạn đông máu. Nếu không xử trí kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, gây ra các hiện tượng tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch. Sai lầm trong sơ cứu rắn cắn có thể khiến nọc độc mau đến tim và nạn nhân bị sốc tâm lý.

Khi bị rắn cắn, nạn nhân và những người xung quanh phải giữ bình tĩnh. Trước tiên cần giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử.

Lưu ý trong trường hợp này, không cần garô, rạch rộng, hút nọc độc. Đó là bởi vì garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được. Chỉ cần băng ép, tẩy nọc và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu nạn nhân còn tỉnh táo, nên đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu vì huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Đề phòng bị rắn cắn, cần phát quang bụi rậm quanh nhà, giữ môi trường, nhà cửa sạch, không nên cho trẻ ngủ dưới nền đất. Khi làm vườn nên mang ủng và bao tay. Đi qua bụi rậm cần dùng gậy khua trước.

Tuy nhiên điều tốt hơn cả chính là phòng tránh sự có mặt của rắn xung quanh khu vực bạn sinh sống. Nếu nhà có vườn cây, bạn cần chắc chắn bãi cỏ xung quanh nhà luôn được cắt ngắn và sạch sẽ. Điều đó sẽ hạn chế nơi trú ẩn cho rắn lục đuôi đỏ.

Lỗ hỗng - cơ hội cho rắn vào nhà
Lỗ hỗng – cơ hội cho rắn vào nhà

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem xung quanh nhà bạn có bất cứ lỗ hổng hãy các khe nứt nào không. Đó là nơi trú ngụ cực kỳ lý tưởng cho các loài rắn bóng tối như rắn lục đuôi đỏ.

Chưa hết, bạn cần loại bỏ sự hiện diện của chuột – con mồi ưa thích của rắn xung quanh nhà mình. Chính là loại gặm nhấm này sẽ dẫn dụ rắn tới viếng thăm gia đình nhà bạn.

Thức ăn ưa thích sẽ kéo rắn đến gần bạn
Thức ăn ưa thích sẽ kéo rắn đến gần bạn

Theo kinh nghiệm dân gian, một trong những bí kíp xua đuổi rắn khỏi nhà khác đó chính là trồng các loài cây như sắn dây, hoa lan tỏi… – những thực vật khắc tinh của rắn.

Cây nén - một trong những khắc tinh đáng sợ của loài rắn
Cây nén – một trong những khắc tinh đáng sợ của loài rắn

Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc bột lưu huỳnh xung quanh vườn nhà. Chất này có thể xua đuổi một số loài vật vốn là thức ăn ưa thích của rắn như ếch nhái, sâu bọ…

Bột lưu huỳnh giúp xua đuổi côn trùng
Bột lưu huỳnh giúp xua đuổi côn trùng

Một hợp chất có tác dụng tương tự bột lưu huỳnh, đó là băng phiến (thành phần chính là naphthalene). Đây là chất hữu cơ tổng hợp từ hắc ín tỏa ra khí có mùi khó chịu, giúp xua đuổi các loài bò sát như rắn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ảnh bìa tết 2014 cho Facebook

Năm mới 2014 đã tới, hãy cùng trang hoàng cho trang cá nhân hay trang fanpage trên Facebook của bạn thật đẹp để chào đón năm mới và cùng cầu chúc cho năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, yêu thương. Dưới đây là tổng hợp những ảnh bìa Facebook cực đẹp, cực ấn tượng đón chào năm mới 2014 sắp sang.


Noel vừa qua, năm mới 2014 sắp đến. Trang hoàng cho ngôi nhà nhỏ trên Facebook của bạn bằng những hình nền Facebook Cover chúc mừng năm mới 2014. Chắc chắn trông trang cá nhân của bạn sẽ thật rực rỡ cho mà coi.
Nếu các bạn muốn tải một vài hình nền bất kỳ trong bộ sưu tập ảnh bìa Facebook Cover happy new year 2014 dưới đây thì hãy là click chuột phải vào hình bạn thích, chọn lưu ảnh thành … để tải ảnh đó về máy tính. Còn nếu bạn muốn tải toàn bộ những hình nền facebook chúc mừng năm mới 2014 dưới đây về dùng dần thì bạn download theo link sau nha:
» Tải các hình nền facebook tết 2014 về máy Bạn có thể chọn một trong các link mình cung cấp ở bên dưới về và upload lên để sử dụng nha. Mình upl…

Tôi Đi Tìm Tôi - Teo Maxx

Tôi Đi Tìm Tôi - Teo Maxx

Tôi Đi Tìm Tôi - Teo Maxx

Yêu cmnr

Nắng Ấm Xa Dần - Dance Version

Nang am xa dan
Nang am xa dan cover
Nang am xa dan dance
Nang am xa dan Dance Cover